ASRock Rack cung cấp Bo mạch chủ Rome mATX chỉ với 6 kênh bộ nhớ

Một trong những mục khiến bo mạch chủ nổi bật ngay lập tức là số lượng khe cắm bộ nhớ mà nó có. Đối với các nền tảng chính, việc có hai hoặc bốn khe bộ nhớ, đối với bộ nhớ kênh kép ở một DIMM trên mỗi kênh (1 DPC) hoặc hai mô-đun trên mỗi kênh (2 DPC) tương ứng là bình thường. Nếu chúng ta thấy một bo mạch chủ có ba, nó sẽ hơi kỳ quặc.

Chúng tôi đã thấy các nền tảng máy tính để bàn cao cấp có ba kênh bộ nhớ (Nehalem) hoặc bốn (hầu hết mọi thứ khác), vì vậy chúng tôi thấy các khe nhớ 3/4 hoặc 6/8 tương ứng cho 1 DPC và 2 DPC. Khi chuyển sang phần cứng máy chủ, Xeons của Intel có sáu kênh, trong khi EPYC của AMD có tám kênh, do đó 6/8 và 12/16 cho 1 DPC và 2 DPC là rõ ràng.

Vậy điều gì xảy ra khi một bo mạch chủ hiển thị số lượng khe cắm bộ nhớ khác so với dự kiến? Đây là những gì xảy ra với bo mạch chủ ASRock Rack ROME6U-2L2T mới. Nó hỗ trợ bộ xử lý AMD EPYC, cả Napoli và Rome, có bộ nhớ tám kênh. Ngay cả ở 1 mô-đun trên mỗi kênh, chúng tôi mong đợi tối thiểu tám khe nhớ. Nhưng đối với bo mạch chủ này, chỉ có sáu.

Điều này có nghĩa là bo mạch chủ này, tốt nhất, chạy ở chế độ sáu kênh. Với một IO chết trung tâm, như Rome, điều này có nghĩa là băng thông bộ nhớ tổng thể giảm một phần tư (hoặc một phần tư). Đối với Napoli, điều này thậm chí còn kỳ lạ hơn, bởi vì không có IO trung tâm nào chết, và điều đó có nghĩa là một chip trong số bốn không có quyền truy cập vào bộ nhớ, tương tự như cách các hệ thống Threadripper có trụ sở tại Naples không thể truy cập trực tiếp vào bộ nhớ.

Tại sao trên thế giới một nhà cung cấp bo mạch chủ sẽ làm một cái gì đó như thế này. Nó có vẻ phản trực giác và không cần thiết cản trở hiệu năng của bộ xử lý, phải không?

Có một loạt lý do tại sao đây là một ý tưởng tốt. Để bắt đầu, việc giảm băng thông tổng thể (ít nhất là trong CPU Rome) sẽ chỉ ảnh hưởng đến các môi trường và thiết lập phần mềm bị ràng buộc băng thông bộ nhớ tối đa. Nó cũng giảm chi phí cho việc điền đầy đủ hệ thống vào bộ nhớ và giảm mức tiêu thụ năng lượng đủ để có thể xem xét việc làm mát thay thế.

Trong tình huống của ROME6U-2L2T này, yếu tố khác là kích thước. ASRock đang đặt ổ cắm EPYC lớn này ở dạng micro-ATX và để tận dụng tối đa 128 làn PCIe 4.0 trên bo mạch chủ, muốn đặt bố cục x16 / x16 / x16 / x16 đầy đủ ở phía PCIe. Để thực hiện việc này, cách duy nhất để cung cấp đủ dung lượng cho các khe PCIe là giảm tổng số lượng khe cắm bộ nhớ có sẵn cho CPU. Đó là một sự đánh đổi thú vị, có thể được thực hiện theo yêu cầu của một trong những khách hàng của ASRock Rack.

Một góc độ khác để xem xét là một khách hàng với một đường dẫn nâng cấp. Nếu một khách hàng đang di chuyển từ một nền tảng Xeon ổ cắm duy nhất với sáu kênh bộ nhớ được điền vào 1 DPC, thì việc nâng cấp lên AMD bằng bo mạch chủ chỉ có sáu khe cắm bộ nhớ có nghĩa là bộ nhớ có thể chuyển qua mà không phải trả thêm phí. Đây là một khả năng bên ngoài, nhưng dù sao đi nữa.

Đối với bo mạch chủ, nó thực sự được trang bị rất tốt. Bốn khe cắm PCIe đó thực sự là tất cả PCIe 4.0 x16 và bo mạch có hỗ trợ 14 cổng SATA (12 qua mini-SAS), ba cổng U.2 dường như có khả năng hỗ trợ PCIe 4.0 x8, cổng Ethernet 10 gigabit kép (10GBase-T thông qua Intel X710-AT2) và hai cổng Ethernet gigabit thông thường từ bộ điều khiển Intel i210-AT. BMC trên bo mạch được cung cấp bởi ASPEED AST2500, cũng có đầu ra video 2D D-sub và giao diện mạng chuyên dụng.

Ngoài ra còn có sáu tiêu đề quạt bốn chân, rất nhiều cho một bảng có kích thước này (mặc dù tất cả đều ở góc trên cùng bên phải), cũng như tiêu đề TPM, tiêu đề COM, tiêu đề USB 3.0, USB Tiêu đề 2.0 và cổng USB 3.2 Gen1 ở phía sau.

Đối với bo mạch chủ có cấu hình bất thường, ROME6U-2L2T này không phải là đầu tiên. Đây là một cái nhìn lại qua một vài cái mà tôi nhớ.

GIGABYTE EX58-UD3R là bo mạch chủ Nehalem với cấu hình 3 + 1 rất kỳ quặc, dành cho bộ xử lý Nehalem ba kênh. Điều này có nghĩa là một kênh có thể lớn hơn đáng kể so với các kênh khác, dẫn đến mất cân bằng băng thông bộ nhớ. Đây là bo mạch chủ HEDT đầu tiên tôi từng sở hữu.

ASRock đã hình thành trong trò chơi này, với nền tảng máy tính để bàn cao cấp X99E-ITX, cần hỗ trợ bộ nhớ bốn kênh. Tuy nhiên do bo mạch chủ kích thước nhỏ ITX và ổ cắm ILM mỏng được sử dụng cho bộ xử lý máy tính để bàn cao cấp, ASRock chỉ đặt hai khe cắm bộ nhớ DDR3 trên tàu.

Nó cũng đi kèm với bộ làm mát CPU của riêng nó, bởi vì bộ làm mát ILM không phổ biến vào thời điểm đó. Lý do ASRock sử dụng bộ nhớ kích thước đầy đủ là không rõ ràng, vì với phiên bản X299E-ITX / ac, khái niệm tương tự đã được sử dụng nhưng với bốn kênh SO-DIMM. SO-DIMM DDR4 nổi tiếng là khó tìm nguồn tại thời điểm đó, khiến việc sử dụng bo mạch chủ bị hạn chế.

Cuối cùng, một trò chơi ASRock khác – nền tảng Xeon Scalable có sáu kênh bộ nhớ và tương tự như bo mạch chủ mini-ITX trước đó, ASRock Rack đã sản xuất một bo mạch chủ với bốn khe SO-DIMM.

Theo nghĩa đen là không có không gian để đặt sáu vị trí trên bảng này. Hoặc bạn sẽ nghĩ như vậy. ASRock cũng phát hành phiên bản sáu mô-đun, phải đặt hai trong số các khe cắm bộ nhớ ở phía sau bo mạch chủ mini-ITX.

Đối với ROME6U-2L2T, giá cả và ngày phát hành chính xác vẫn chưa được biết, vì đây chính thức là một sản phẩm từ phía ASRock Rack của công ty. Các bên quan tâm được hướng dẫn liên hệ với các nhà cung cấp máy chủ ASRock tại địa phương của họ.

 

 

 

 

 


Copyright © 2010 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TIN HỌC ANH TIẾN
Số ĐKKD: 0108213966 do Sở KHĐT Hà Nội cấp 04/04/2018
Người Đại Diện: Phạm Văn Tiến